Kỳ Xuân là xã bãi ngang ven biển nằm ở phía Bắc huyện Kỳ Anh, với bờ biển dài hơn 13 km. Thế mạnh của địa phương là nguồn lợi thủy, hải sản dồi dào cả về số lượng và chất lượng. Sản lượng ruốc đánh bắt hàng năm tại vùng biển Kỳ Xuân lên tới hàng ngàn tấn. Đây cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh.

Làm ruốc là một nghề truyền thống có từ rất lâu đời ở xã Kỳ Xuân, chị em phụ nữ coi đây là nghề chính với nguồn thu nhập đáng kể. Để có những hũ ruốc thơm ngon, đậm đà, đòi hỏi người làm phải thật tỉ mẩn, khéo léo từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến thành sản phẩm. Với tâm huyết phát huy nghề truyền thống cha ông, đồng thời tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho bà con ngư dân, Hợp tác xã thu mua và chế biến thủy, hải sản Phú Khương đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, nâng tầm giá trị sản phẩm ruốc quết trở thành thương hiệu đặc sản của địa phương.

HTX thu mua và chế biến thủy hải sản Phú Khương đã không ngừng sáng tạo, đổi mới cách sản xuất và chế biến sản phẩm. Bên cạnh đó, HTX cũng đầu tư thiết bị, máy móc công nghệ mới đưa vào quy trình sản xuất, để nâng cao chất lượng sản phẩm ruốc quết. Sự khác biệt lớn nhất của Ruốc quết Phú Khương so với những sản phẩm khác trên thị trường chính là nguyên liệu làm từ thịt ruốc tươi ngon nguyên chất 100%, có mùi vị thơm nhẹ đặc trưng, không tanh, đặc dẻo, không có tạp chất hay bã xác con ruốc, màu sắc đỏ hồng tự nhiên.

Ruốc quết Phú Khương được chế biến dựa trên công thức truyền thống của người Việt, mang đến món ăn đặc sản có chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Nguyên liệu ruốc tươi được thu mua từ thuyền của ngư dân, sau đó rửa sạch, để ráo nước khoảng 45 - 60 phút, rồi trộn tỷ lệ muối 20% bỏ vào máy xay nhuyễn. Sau đó, là bỏ vào lu ủ thời gian từ 3-6 tháng để thành phẩm. Ruốc quết sau khi ủ đạt được độ mịn, độ chín đồng đều, độ đạm cao, giàu vitamin và dậy lên vị thơm đặc trưng. Khi thưởng thức ruốc quết ngon sẽ có độ mặn – ngọt vừa phải, có vị ngòn ngọt đằng sau vị mặn mà của muối; mùi thơm thoang thoảng đậm đà, không tanh hôi, độ dẻo và nhuyễn đều mang màu sắc đỏ tươi của con ruốc sống. Một chén ruốc quết quyện mình trong mùi thơm của tỏi giã nhuyễn, chút ớt bột cay nồng hòa cùng vị chanh chua thanh sẽ là món chấm đặc biệt lôi cuốn người dùng. Món bánh ướt hay củ, quả luộc sẽ hấp dẫn hơn với thực khách khi được chấm ăn kèm với ruốc quết. Ngày mưa, chỉ cần một chén ruốc quết hâm nóng ăn cùng bát cơm trắng dẻo thơm thì chẳng có gì tuyệt vời bằng! Nếu ai đã từng được thưởng thức thứ gia vị thơm ngon, đậm đà này thì sẽ rất nhớ và cố gắng tìm mua cho được một hũ để dùng hoặc làm quà cho người thân, bè bạn.

Đối với người dân Kỳ Xuân, những con ruốc mang theo vị mặn mòi của biển là phần thưởng quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Hình ảnh cần mẫn của bà con ngư dân Kỳ Xuân trong mùa ruốc tạo nên nét đẹp khó quên của con người vùng biển nơi đây. Những hũ ruốc thơm ngon, đậm đà hương vị quê hương sẽ là món quà quê thấm đượm ân tình. Dường như với họ, biển là máu thịt, là lẽ sống, bám biển, giữ những nghề truyền thống của làng biển chính là giữ nét hồn quê./.

(035) 742 27 27 Chat với chúng tôi