Đã thành thông lệ, ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, hàng chục đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Thạch Liên, Thạch Hà lại tay cuốc, tay xẻng, “hóa thân” thành những thợ hồ hỗ trợ bà con ngày công chỉnh trang vườn hộ, khơi thông kênh mương thủy lợi nội đồng, xây dựng khu dân cư mẫu.

 

Chị Nguyễn Thị Thúy –  Bí thư Đoàn xã Thạch Liên chia sẻ: “Những ngày thường, anh em ai cũng bận công việc nên chỉ có thể dành những ngày cuối tuần tình nguyện góp sức cùng bà con thực hiện các tiêu chí NTM, xã mình đã đạt chuẩn thì sang giúp các xã khác cùng đạt chuẩn. Làm được gì cho người dân quê mình, tuổi trẻ chúng tôi đều cố gắng”.

 

h22.jpg

ĐVTN góp một phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của huyện nhà.

Trên quê hương anh hùng Lý Tự Trọng hôm nay, màu áo xanh tình nguyện đã trở nên thân thuộc, góp phần xây dựng quê hương Thạch Hà ngày càng giàu mạnh. Để triển khai các hoạt động hiệu quả trong Tháng thanh niên, đơn vị đã chỉ đạo 100% cơ sở Đoàn xây dựng kế hoạch phù hợp, bám sát với tình hình, nhiệm vụ thực tế của địa phương; đồng thời chủ động, sáng tạo triển khai những cách làm hay.

 

Phong trào xung kích xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trở thành dấu ấn và điểm sáng của tuổi trẻ huyện nhà. Bằng những việc làm, công trình cụ thể, hiệu quả, thiết thực đã góp phần đưa 22/30 xã về đích nông thôn mới và không có xã nào dưới 12 tiêu chí (đến cuối 2018).

 

doan3.jpg

Đoàn viên thanh niên huyện Thạch Hà ra quân giúp dân xây dựng hàng rào xanh

 

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, cơ chế chính sách xây dựng nông thôn mới thông qua Hội thi báo cáo viên, phối hợp tổ chức 52 buổi tuyên truyền lưu động về NTM.

 

Phong trào “Ngày về cơ sở” được hưởng ứng sôi nổi với hơn 27.000 lượt thanh niên vượt 35% so với chỉ tiêu đề ra của nhiệm kỳ. Kết quả, đã hỗ trợ chỉnh trang 425 vườn hộ, 58 khu dân cư, 17 nhà văn hóa thôn, cắm 8.126 mốc NTM, huy động lực lượng đổ được 15,6 km đường bê tông tại các đường làng ngõ xóm, nạo vét 31,6 km kênh mương; xây dựng 225 tuyến đường điện “Thanh niên thắp sáng làng quê” với chiều dài 247,5 km trị giá hơn 2,5 tỷ đồng; xây dựng 03 km con đường hoa thanh niên.

 

h1.jpg

Những con đường hoa ở xã Thạch Hải được làm bằng sự khéo léo, tỉ mẩn bởi bàn tay các ĐVTN huyện Thạch Hà

 

“Không quản ngại khó khăn, vất vả, không nề hà trời nắng hay mưa, những ngày cuối tuần dường như trở thành ngày hội nông thôn mới (NTM) của tuổi trẻ Thạch Hà, góp một phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới của huyện nhà. Bầu nhiệt huyết, tinh thần xung kích, chủ động, sáng tạo của màu áo xanh tình nguyện đã tạo dấu ấn lên từng tiêu chí NTM được nhân dân các địa phương ghi nhận”. Bí thư huyện đoàn Thạch Hà Dương Anh Dũng cho biết.

 

doan4.jpg

Đoàn thanh niên công an huyện Thạch Hà trao nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã Thạch Lạc, Thạch Hà.

Sức trẻ, lòng nhiệt huyết, đoàn viên, thanh niên Thạch Hà đã trở thành những nòng cốt, những người thắp lửa trong phong trào xây dựng NTM ở Hà Tĩnh, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng những người dân. Sự đóng góp đó đã thật sự thay đổi nhiều miền quê, góp phần cùng các cấp chính quyền và toàn xã hội tạo nên những đột phá trong xây dựng NTM. Và đó chính là những bằng khen, giấy khen quý giá nhất, ghi nhận cho chính những nỗ lực thầm lặng của những đoàn viên, thanh niên.

Theo Trà Giang/kinhtenongthon.vn

(035) 742 27 27 Chat với chúng tôi