“Mạng lưới OCOP toàn cầu” là ý tưởng của Việt Nam trong kết nối chương trình OCOP tại các quốc gia trên thế giới, cũng là diễn đàn đầu tiên được tổ chức, do Việt Nam đề xuất và đăng cai. 
 

Khởi đầu mới cho “ý tưởng” mạng lưới OCOP toàn cầu

 

Tham dự diễn đàn, Phía Việt Nam có: Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chỉ đạo diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Trần Thanh Nam, đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng một số Bộ/Ban/Ngành có liên quan. Diễn đàn có sự tham gia và góp mặt của đại diện OCOP của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, đặc biệt các quốc gia có thành tựu lớn, bề dầy triển khai OCOP như Nhật Bản (với OVOP), Thái Lan (với OTOP),… 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại diễn đàn

 

Phát biểu tại diễn đàn, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết: Sau OCOP thí điểm tại Quảng Ninh, nhiều tỉnh/thành phố trong cả nước đã bắt tay triển khai OCOP và thu được kết quả ban đầu như Quảng Nam, Bắc Kan… Phó Thủ tướng đánh giá: Sản phẩm OCOP được gia tăng giá trị để đáp ứng yêu cầu trong nước, đáp ứng mục tiêu xuất khẩu- do đó, là chương trình kinh tế có ý nghĩa xã hội và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Sức sáng tạo OCOP là không có giới hạn, góp phần giảm nghèo, góp phần phát huy và bảo tồn giá trị nhân văn, bảo tồn văn hóa của dân tộc… Từ đó, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Để OCOP thành công lớn hơn, cần phát triển được mạng lưới OCOP toàn cầu, diễn đàn lần này là cơ sở cho mục tiêu đó.
 

Tổng quan diễn đàn

 

Mục tiêu của OCOP là nhằm phát triển các tổ chức SXKD mà cụ thể là HTX, Liên hiệp HTX theo luật Hợp tác xã 2012, gắn chặt tái cơ cấu, phát triển nông thôn, làng nghề để sản xuất sản phẩm truyền thống địa phương dựa trên sự sáng tạo của người dân và cộng đồng. Sau chưa đầy 1 năm triển khai chính thức (sau khi OCOP được Chính phủ phê duyệt triển khai tại Quyết định 490/QĐ-TTg ngày 07/05/2018 - PV), OCOP Việt Nam đã có 100% số tỉnh xây dựng đề án, 42/63 tỉnh đã xây dựng xong kế hoạch triển khai, 4 tỉnh đã có sản phẩm 3-5 sao…. Mục tiêu 2020, 2400 sản phẩm, hơn 1000 tổ chức…,tăng nhanh số lượng HTX - nhất là HTX trong nông nghiệp, đẩy mạnh phong trào đổi mới phương thức sản xuất….
 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu tại diễn đàn

 

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh: Sau 10 năm triển khai xây dựng Nông thôn mới, toàn quốc đã có 66 đơn vị cấp huyện, 4207 xã (47,09%) đạt chuẩn Nông thôn mới. Một số xã đã triển khai và đạt chuẩn nâng cao/kiểu mẫu. Hạ tầng, cơ cấu kinh tế nông thôn được cải thiện, phát triển với đa dạng hóa các hình thức sản xuất, thu nhập người dân được nâng cao. Theo thống kê cuối năm 2017, cả nước đã có 6.010 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất  , tổ chức sản xuất 4.823 sản phẩm lợi thế   thuộc 06 nhóm sản phẩm theo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm. Trên cơ sở phân tích, đánh giá, cho thấy hầu hết các sản phẩm, dịch vụ trên đều có khả năng, dư địa để phát triển, đa dạng hóa sản phẩm và thương mại hóa nếu được chú trọng đầu tư, được chỉ đạo tổ chức thực hiện cụ thể một cách bài bản, thống nhất, đồng bộ, góp phần tạo chuyển biến căn bản trong phát triển kinh tế nông thôn để nâng cao thu nhập cho người dân một cách bền vững. OCOP là cơ sở hiện thực hóa, gia tăng giá trị định hướng xuất khẩu cho các sản phẩm trên với mục tiêu đến 2020 phấn đấu 50% số sản phẩm trên (2400 sp) được tiêu chuẩn hóa.
 

Đại biểu Quốc tế tham dự diễn đàn

 

Tại phiên làm việc buổi sáng, các đại biểu từ các quốc gia đạt thành tựu lớn về OCOP trên Thế giới như Nhật Bản, Thái Lan, Columbia… chia sẻ về lịch sử hình thành, quá trình triển khai cũng như những bài học kinh nghiệm từ chương trình OCOP của Quốc gia mình. Ông Hiroshi Murayama – Chủ tịch Hiệp hội chính sách OVOP Quốc tế cho biết: Lịch sử OVOP của Nhật Bản và trên Thế giới đã trải qua 40 năm. OVOP Nhật Bản tuân thủ trên 3 nguyên lý cơ bản: Nhìn ra thế giới, Tự lực sáng tạo và Phát triển nguồn nhân lực. Từ đó tạo tương tác giữa nông thôn - thành thị qua các chiến lược thương hiệu và tương hỗ phát triển - tiêu thụ các sản phẩm đặc thù mỗi vùng/miền nông thôn….

Tại Columbia, OVOP được triển khai từ 2013, đến nay hội chợ quốc gia của Columbia về OVOP đã thu hút đến 870 gian trưng bày (kỳ tổ chức tháng 12/2018) với 77000 lượt khách cho doanh thu 5 triệu USD trong thời gian 14 ngày tổ chức. Ở Columbia, OVOP hướng tới nghệ nhân và người nghèo tại các vùng nông thôn, Nhà nước tổ chức quốc gia hóa thiết kế OVOP, tiêu chuẩn hóa các sở hữu trí tuệ và xúc tiến thương mại trong sự liên kết trọng tâm với các ngành nghề trọng điểm quốc gia… 

Buổi chiều, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Thanh Nam, các đại biểu tập trung thảo luận về phương án xây dựng mạng lưới OCOP toàn cầu. Theo Chủ tịch VietCraft Lê Bá Ngọc: Mạng lưới OCOP mang tính chất tình nguyện có 6 loại thành viên khác nhau: (i) cấp quốc gia với nhiều hình thức khác nhau; (ii) cấp các tổ chức quốc tế NGO; (iii) cấp thành viên doanh nghiệp: phục vụ kết nối địa phương, thị trường; (iv) thành viên cá nhân; (v) Thành viên danh dự; (vi) Thành viên tài trợ. Hoạt động của mạng lưới đảm bảo hoạt động hiệu quả đòi hỏi đảm bảo: cung ứng dịch vụ tư vấn, xúc tiến; tổ chức hội chợ, triển lãm; thiết kế sản phẩm,…; trao đổi kinh nghiệm, học tập toàn cầu… Theo đó, mạng lưới OCOP toàn cầu sẽ tổ chức các chương trình đào tạo về OCOP liên quốc gia, liên vùng lãnh thổ mang tính thực tiễn cao; tổ chức các dịch vụ tư vấn, thiết kế và phát triển để xây dựng nên các sản phẩm OCOP đáp ứng yêu cầu tiêu thụ toàn cầu; tư vấn và hợp tác về chính sách, thể chế;…

Trao đổi về mạng lưới OCOP, các đại biểu từ Thái Lan, Lào, Columbia,… tập trung phân tích những khía cạnh chi tiết cần tổ chức nếu hình thành mạng lưới OCOP toàn cầu trên cơ sở nhu cầu và kinh nghiệm OCOP tại chính quốc gia họ như: Lợi ích đối với người dân, hệ thống NetMarketing, nhận diện sản phẩm, hệ thống kết nối,… Theo đại diện từ Columbia, việc hình thành mạng lưới OCOP toàn cầu giúp các quốc gia có thể học hỏi, trao đổi lẫn nhau, cùng đóng góp cho hệ thống kết nối, giúp sản phẩm OCOP được quy chuẩn và tiêu thụ trên toàn cầu trên cơ sở tiêu chuẩn hóa, tối đa hóa giá trị sản phẩm….

Ghi nhận những ý kiến của đại biểu từ các quốc gia, Thứ trưởng Trần Thanh Nam mong muốn hình thành được mạng lưới OCOP toàn cầu nhằm giúp nâng tầm sản phẩm OCOP tại các nước trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, đáp ứng nguyên tắc “sản phẩm địa phương – định hướng toàn cầu” của OCOP. 

Theo Thứ trưởng, diễn đàn là bước đầu để hướng đến một kế hoạch hoạt động chung để phát triển OCOP, thích nghi với biến đổi khí hậu chung trên toàn cầu. Các tổ chức Quốc tế nên có những chính sách hỗ trợ trực tiếp cho các quốc gia trong chương trình. Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh, đây là chương trình phục vụ cuộc sống của người dân không chỉ riêng quốc gia nào, cần thiết thống nhất và đưa ra kế hoạch chung cho OCOP. 

Thay mặt Nhà nước, Chính phủ, Thứ trưởng gửi lời cám ơn đến các đại biểu từ các quốc gia trên thế giới đã dự và chia sẻ cùng chương trình./.

Theo Thời Báo làng nghề Việt

(035) 742 27 27 Chat với chúng tôi