Bộ VHTT&DL vừa có quyết định công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó, Lễ hội Đền Chiêu Trưng của Hà Tĩnh nằm trong số này.

le hoi den chieu trung ha tinh thanh di san van hoa phi vat the quoc gia

Lễ giỗ Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi năm 2017 nhân kỷ niệm 571 năm ngày mất của ông.

Lễ hội Đền Chiêu Trưng thuộc 4 xã: Thạch Bàn, Thạch Hải (Thạch Hà) và Mai Phụ, Thạch Kim (Lộc Hà) được công nhận cùng với Lễ hội Nàng Hai của người Tày (xã Tiên Thành, huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng), Lễ hội Đền Lảnh Giang (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), Lễ hội Katê của người Chăm (tỉnh Ninh Thuận), Nghệ thuật làm gốm của người Chăm làng Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận), Lễ hội Trò Chiềng (xã Yên Ninh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), Lễ Hát múa ăn mừng dưới cây Bông (Kin Chiêng Boọc Mạy) của người Thái (xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa).

Đền Chiêu Trưng còn gọi là đền Võ Mục thờ danh tướng Lê Khôi, được xây dựng trên núi Long Ngâm - ngọn núi cuối cùng trong dãy núi Quỳnh Viên (Nam Giới).

le hoi den chieu trung ha tinh thanh di san van hoa phi vat the quoc gia

Thực hiện nghi lễ tế

Lễ hội Đền Lê Khôi được tổ chức từ ngày mùng 1 đến mùng 3 tháng 5 âm lịch hàng năm ở 4 xã Thạch Bàn, Thạch Hải (Thạch Hà) và xã Mai Phụ, Thạch Kim (Lộc Hà). Đây là dịp để nhân dân ghi nhớ đến công lao to lớn của vị tướng tài ba đã có công lớn giúp vua Lê đánh giặc cứu nước, đồng thời là dịp để cầu mưa thuận, gió hoà, trờì yên, biển lặng, mùa màng tốt tươi.

Được biết, đền thờ và lăng mộ Lê Khôi được Bộ VHTT (nay là Bộ VH-TT-DL) công nhận là Di tích cấp quốc gia vào năm 1990.

7 di sản văn hóa phi vật thể được bổ sung vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lần này thuộc 3 loại hình: Lễ hội truyền thống, nghề thủ công truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng.

 Ái Vân (Báo Hà Tĩnh điện tử)

(035) 742 27 27 Chat với chúng tôi