Nếu có dịp ghé qua Hà Tĩnh hãy tới bất cứ quán ăn ven đường nào để thưởng thức món bún chả nướng, một thức quà dường như đã quá quen thuộc với chúng ta. Nhưng khi thưởng thức món ăn này trên đất Hà Tĩnh, nó lại mang một hương vị đồng quê chân chất với sự khác biệt ở nước chấm: Nước tương. Người Hà Tĩnh không ăn bún chả với nước mắm, nước xương như người Bắc mà gia vị ăn kèm lại là nước tương. Người dân gọi loại gia vị này là chẹo, chế biến từ nước tương, trộn với lạc rang giã nhỏ kết hợp với ớt tỏi đường để tạo nên đủ các vị chua cay mặn ngọt cho nước chấm.

Bún chả Hà Tĩnh

Bún chả Hà Tĩnh (Ảnh: ST)

Thịt nướng dùng cho món bún không được nạc cũng như mỡ quá, thường là thịt nạc vai. Trước khi nướng khoảng vài tiếng sẽ được ướp sả, hành, một chút nước chanh cho thịt ngấm đều. Đặc biệt là chủ quán chỉ nướng thịt khi thực khách đến khi ăn, do vậy thịt còn mềm và vẫn giữ được vị béo ngậy, không bị khô và dai.

Tuy nhiên, điều làm nên nét tinh tế của món ăn không chỉ là sự giản lược nguyên liệu mà còn vì nước tương. Dân địa phương gọi loại gia vị này là chẹo – chế biến từ nước tương, trộn với lạc rang giã nhỏ, thêm ớt tỏi đường. Nước chấm quánh, sánh quện và không đặc, khi ăn mùi của chẹo làm đậm đà thêm vị thịt và nét thanh mát của bún.

Đặc trưng của các món ăn miền trung là tính cay nóng nên ớt trong nước tương sẽ làm dậy mùi thêm cho bún thịt nướng. Nếu thực khách không quen với vị cay đậm đà, có thể thay bằng một bát nước chấm dịu nhẹ với dưa góp là cà rốt và đu đủ.

Bún thịt nướng ở Hà Tĩnh có bán cả ngày nên khách có thể thoải mái lựa chọn thời điểm đi ăn. Suất một người ăn có giá khoảng 30.000 đồng. Những phố ở thị xã Hồng Lĩnh có nhiều quán bún thịt nướng để du khách lựa chọn là Trần Phú, Phan Anh, Nguyễn Ái Quốc…

(035) 742 27 27 Chat với chúng tôi